10 สุดยอด CEO ธุรกิจอีคอมเมิร์ซในอาเซียน

10 สุดยอด CEO ธุรกิจอีคอมเมิร์ซในอาเซียน

10 สุดยอด CEO ธุรกิจอีคอมเมิร์ซในอาเซียน

Chief Executive Officer หรือที่เราเรียกกันอยู่จนชินปากว่า CEO นั้น แท้จริงแล้วไม่ได้เป็นเพียงแค่ตำแหน่งที่ตั้งขึ้นมาให้โก้หรูเท่านั้น แต่ CEO คือผู้ที่มีบทบาทหน้าที่สำคัญของบริษัทเลยก็ว่าได้ แค่คนเดียวก็ต้องเป็นทั้งหน้าตา เป็นทั้งผู้ขับเคลื่อน อีกทั้งยังต้องพัฒนาบริษัทให้ก้าวหน้าขึ้นไปเรื่อย ๆ

สำหรับยุคนี้ที่เทรนด์อีคอมเมิร์ซเริ่มรุ่งพุ่งแรงแซงโค้งธุรกิจอื่น ๆ จึงทำให้เราเห็น CEO หน้าใหม่ในรูปแบบที่ทั้งทันสมัย น่ามอง เก่ง ฉลาดเกินตัวและอายุน้อย แถมบางคนยังมาพร้อมกับความหน้าตาดีที่มาเป็นออปชั่นเสริมให้นั้น ๆ ดูดีขึ้นอีกเป็นกอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริษัทอีคอมเมิร์ซหน้าใหม่ในอาเซียนที่เริ่มบูมและเกิดใหม่ขึ้นมาราวกับดอกเห็ด พร้อมกับตัว CEO ที่มีคุณสมบัติครบพร้อมทั้งสมอง หน้าตา และความสามารถแบบหาตัวจับยากเลยทีเดียว

วันนี้เราได้คัดเอา CEO แห่งบริษัทอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาแนะนำให้รู้จักกันให้มากขึ้นว่าพวกเขามีดีกันขนาดไหน

  1. Maxmilian Bittner แห่ง Lazada Group (สิงคโปร์)

หนุ่ม CEO สุดฮอตคนแรกคงไม่ใช่ใครที่ไหนนอกจาก Maxmilian Bittner แห่ง Lazada Group ซึ่งหนุ่มเยอรมันคนนี้มีดีกรีที่โดดเด่นไม่ใช่น้อย เพราะเป็นทั้งผู้ก่อตั้งและ CEO ขับเคลื่อนเว็บไซต์ออนไลน์ช้อปปิ้งที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่าง Lazada แถมยังสามารถชนะใจได้เงินลงทุนก้อนโตจาก Alibaba Group อีกต่างหาก

โดยขณะนี้ Lazada ได้เปิดให้บริการในประเทศต่าง ๆ ในอาเซียนทั้ง มาเลเซีย ไทย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม

 

  1. Chris Feng แห่ง Shopee (สิงคโปร์)

หนุ่มสัญชาติสิงคโปร์ผู้มากความสามารถที่ไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะเขาคือผู้ที่คอยกุมบังเหียนของบริษัทเกมยักษ์ใหญ่ที่เป็นที่รู้จักกันไปทั่วอย่าง Garena Online แต่ตอนนี้หน้าที่ของเขาคือผู้บริหารไฟแรงแห่ง Shopee แพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ที่กำลังมาแรงอยู่ไม่น้อยในอาเซียน แถมก่อนหน้านี้เขายังเคยรับหน้าที่เป็นผู้จัดการส่วนภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้กับ Zalora และ Lazada อีกด้วย เรียกได้ว่าประสบการณ์ด้านอีคอมเมิร์ซนั้นแน่นปึ้กเกินใคร

เมื่อมารับหน้าที่ดูแลบริหารเว็บไซต์สุดฮิตอย่าง Shopee แล้วก็ทำให้ Shopee เริ่มเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในหลายประเทศมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ หรือแม้แต่ไทยเองก็ตาม

 

  1. พอล ศรีวรกุล แห่ง aCommerce (ไทย)

หนุ่มหล่อหน้าตาดี การศึกษาเด่น พร้อมความสามารถอันแพรวพราวแบบหาตัวจับยาก นอกจากจะเคยประสบความสำเร็จจากเว็บไซต์ธุรกิจโซเชียลคอมเมิร์ซในรูปแบบคูปองออนไลน์แห่งแรกในประเทศไทยอย่าง Ensogo มาแล้ว ตอนนี้ก็ได้แยกตัวออกมาก่อตั้ง aCommerce และยังดำรงตำแหน่งเป็น CEO ของเครือบริษัทนี้อีกด้วย

ซึ่ง aCommerce นั้นก็คือผู้ให้บริการทางด้านอีคอมเมิร์ซแบบครบวงจร ทั้งการทำตลาด การใช้เทคโนโลยี การชำระเงิน ระบบคลังสินค้า ระบบโลจิสติกส์ เป็นต้น ด้วยการผสานเทคโนโลยีออนไลน์กับออฟไลน์เข้าด้วยกัน โดยแนวทางของ aCommerce จะเน้นการสร้างตลาดอีคอมเมิร์ซให้เป็นที่สนใจและประสบความสำเร็จก่อน จากนั้นจึงขายต่อให้กับผู้ประกอบการรายอื่นให้ไปใช้งานต่อได้ทันที

 

  1. ปุณณมาศ วิจิตรกุลวงศา แห่ง wemall (ไทย)

ณ เวลานี้คงไม่มีใครไม่รู้จักกับเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซรูปแบบใหม่ที่เข้ามาแทนที่ iTrueMart โดยมีการออกแบบและพัฒนาให้ตอบรับความต้องการของผู้ใช้งานชาวไทยได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งสินค้าที่วางจำหน่ายบนเว็บไซต์แห่งนี้ก็จะเน้นสินค้าในแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักอยู่แล้วเป็นหลัก ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกซื้อสินค้าที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย โดย wemall นั้นได้ปุณณมาศ วิจิตรกุลวงศา เข้ามาเป็นผู้ขับเคลื่อนเว็บไซต์ให้พัฒนาและเดินหน้าไปไกลขึ้น และเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในหมู่ชาวไทยส่วนใหญ่อีกด้วย

สำหรับปุณณมาศนั้นนับเป็นชายที่มากความสามารถอีกคนหนึ่งเลยทีเดียว เพราะเขาเคยร่วมงานกับบริษัทเทคโนโลยีและโทรคมนาคมหลายแห่งด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น บริษัท ทีเอ ออเร้นจ์ จำกัด (หรือบริษัท ทรู มูฟ จำกัด ในปัจจุบัน), AT&T Wireless, Ericsson International และ Singtel Group เป็นต้น

 

  1. David Chmelař แห่ง iPrice Group (มาเลเซีย)

อีกหนึ่ง CEO ที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ David Chmelař แห่ง iPrice Group ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่มาเลเซีย ซึ่งสตาร์ตอัปแห่งนี้กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมแหล่งช้อปปิ้งออนไลน์ชั้นนำต่าง ๆ เข้าไว้ด้วยกัน และยังมีคูปองส่วนลด พร้อมโปรโมชั่นมากมายให้กับผู้ใช้บริการได้ไปช้อปกันอย่างจุใจ

ผู้บริหารหนุ่มหล่อจากเมืองเช็กคนนี้เคยทำงานให้กับ Wüstenrot Financial Group และก่อนหน้านี้ก็ยังเคยเป็นหัวหน้าโปรเจ็กต์ของ Boston Consulting Group อีกด้วย

 

richardtan

  1. Richard Tan แห่ง Lelong.my (มาเลเซีย)

Richard Tan ผู้ก่อตั้งและ CEO แห่งเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ Lelong.my ที่ก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในคู่แข่งคนสำคัญของ Lazada ในมาเลเซีย ซึ่งแต่เดิมคือเว็บไซต์แพลตฟอร์มประมูลสินค้า แต่ต่อมาก็ได้มีการปรับตัวให้กลายเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการช้อปปิ้งโดยเฉพาะ และได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามเลยทีเดียว ก่อนหน้านี้เขาเคยพิสูจน์ตัวเองมาแล้วกับการรับตำแหน่งหน้าที่เป็น MD ให้ทั้งกับ JBA Asia และ EDS Malaysia

นอกจากเว็บไซต์ Lelong.my แล้ว Richard ยังเป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซอื่น ๆ ที่น่าสนใจด้วย อย่างเช่นเว็บไซต์ให้บริการแบบ B2C อย่าง Superbuy.my และการให้บริการด้านการใช้จ่ายออนไลน์ Netpay.my

 

  1. William Tanuwijaya แห่ง Tokopedia (อินโดนีเซีย)

มาถึงฝั่งแดนอิเหนากันบ้าง เพราะถ้าพูดถึงอีคอมเมิร์ซแล้วจะขาดอินโดนีเซียไปไม่ได้เลยทีเดียว เนื่องจากถือว่าเป็นตลาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคนี้เลยก็ว่าได้ และสำหรับอินโดนีเซียแล้ว เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซที่ถูกพูดถึงมากที่สุดเว็บไซต์หนึ่งเลยก็คือ Tokopedia นับเป็นสตาร์ตอัปแห่งแรกของอินโดนีเซีย และยังประสบความสำเร็จมากที่สุดเลยก็ว่าได้ จนไปเข้าตานักลงทุนยักษ์ใหญ่อย่าง SoftBank และ Sequoia Capital โดยได้รับเงินลงทุนมากถึง 100 ล้านดอลลาร์

และชายหนุ่มที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จนี้ก็คือ William Tanuwijaya ชาวอินโดนีเซียแท้ ๆ ที่มีความฝันอยากตั้งบริษัทของตัวเองโดยเริ่มต้นจาก 0 คือเป็นเพียงพนักงานบริษัทธรรมดา ๆ แบบที่ไม่ได้มีการศึกษาสูงส่งอะไรมากนัก และไม่ได้มีครอบครัวสนับสนุนเงินทุนอะไรให้กับเขา แต่ในวันนี้ Tokopedia กลับได้ก้าวขึ้นมาเป็นเว็บไซต์แพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ที่เปิดโอกาสให้ผู้ซื้อและผู้ขายได้เข้ามาทำธุรกิจกันอย่างง่าย ๆ บนแพลตฟอร์มของ Tokopedia นั่นเอง

 

  1. Ferry Unardi แห่ง Traveloka (อินโดนีเซีย)

สำหรับเว็บไซต์จองตั๋วเครื่องบินและโรงแรมออนไลน์ใหญ่ที่สุดในอินโดนีเซียคงต้องยกให้กับ Traveloka และผู้ที่อยู่เบื้องหลังสตาร์ตอัปสุดร้อนแรงแห่งนี้ก็คือ Ferry Unardi ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของ Traveloka นั่นเอง โดยหลังจากเรียนจบ MBA มาจาก Harvard Business School แล้วเขาก็เริ่มลงมือก่อร่างสร้าง Traveloka ให้เป็นชิ้นเป็นอันขึ้นมา

และตอนนี้ Traveloka ก็ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น นับเป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซด้านการท่องเที่ยวในอาเซียนที่ไม่มีใครไม่รู้จัก ในปัจจุบัน Traveloka ยังเปิดให้บริการในอีกหลายประเทศทั้งสิงคโปร์ มาเลเซีย ไทย เวียดนาม และฟิลิปปินส์

 

  1. Nguyen Duc Tai แห่ง thegioididong.com (เวียดนาม)

หนึ่งในประเทศที่กำลังก้าวหน้าแบบมาแรงแซงทางโค้งเลยก็คือเวียดนาม และเรียกได้ว่าที่นี่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซมีการแข่งขันค่อนข้างสูงเลยทีเดียว แต่เว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์อันดับหนึ่งของเวียดนามที่แซงหน้า Lazada ได้นั้นก็คือ thegioididong.com ที่มี Nguyen Duc Tai เป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ โดยเว็บไซต์ thegioididong.com เป็นเว็บไซต์จำหน่ายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งโทรศัพท์มือถือ แล็ปท็อป คอมพิวเตอร์ ฯลฯ ที่ใหญ่สุดในเวียดนาม และยังถูกยกให้เป็นตัวแทนจำหน่ายโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของเวียดนามอีกด้วย โดยมีให้บริการทั้งการสั่งซื้อออนไลน์และยังมีร้านค้าจำหน่ายทั่วประเทศอีก 267 แห่ง

Nguyen Duc Tai จบการศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์มาจากฝรั่งเศส และเคยทำงานอยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์มาก่อนที่จะกลับมาจัดตั้งบริษัทจำหน่ายโทรศัพท์มือถือในประเทศบ้านเกิดของตนเอง จนกระทั่งประสบความสำเร็จอย่างมากในปัจจุบัน

 

  1. Tran Hai Linh แห่ง Sendo.vn (เวียดนาม)

อีกหนึ่งคู่แข่งคนสำคัญของ Lazada ในเวียดนามก็คือ Sendo.vn เว็บไซต์แพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ที่เชื่อมต่อผู้ซื้อและผู้ขายทั่วประเทศเข้าไว้ด้วยกัน แต่เดิม Sendo.vn เป็นผู้ให้บริการด้าน FTP ออนไลน์ แต่ในปัจจุบันก็พัฒนาขึ้นเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการช้อปปิ้งโดยเฉพาะ ซึ่งมีร้านค้ามากกว่า 80,000 ร้านค้าที่ลงทะเบียนจำหน่ายสินค้าทั้งเสื้อผ้า ของตกแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ เครื่องสำอาง อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น โดยมีสินค้ามากกว่า 5 ล้านรายการ แบ่งออกเป็น 21 หมวดหมู่เลยทีเดียว

ซึ่งความสำเร็จนี้ก็ต้องยกความดีความชอบให้กับผู้กุมบังเหียนคนสำคัญของ Sendo.vn อย่าง Tran Hai Linh ซึ่งก่อนหน้าที่จะเข้ามาบริหาร Sendo.vn เขาก็เคยสร้างผลงานด้วยการรับหน้าที่เป็นผู้จัดการประจำประเทศเวียดนามให้กับ Lenovo เวียดนามและอินโดจีน

 

หวังว่าผู้นำรุ่นใหม่ทั้ง 10 คน จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้อ่าน Sanook! Money ทุก ๆ ท่าน ในการก้าวตามความฝันสร้างธุรกิจของตนเองให้ประสบความสำเร็จ

Advertisement Replay Ad

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : iPrice

เจอทุบรถเพราะจอดขวางหน้าบ้าน ประกันคุ้มครองหรือไม่

เจอทุบรถเพราะจอดขวางหน้าบ้าน ประกันคุ้มครองหรือไม่

7-Eleven ประกาศรับชำระเงินด้วยบัตรเครดิต VISA ได้แล้ว

7-Eleven ประกาศรับชำระเงินด้วยบัตรเครดิต VISA ได้แล้ว

กรมการจัดหางานรับสมัครพนักงานผลิตแผงวงจรไฟฟ้าที่ไต้หวัน ระยะเวลา 3 ปี

กรมการจัดหางานรับสมัครพนักงานผลิตแผงวงจรไฟฟ้าที่ไต้หวัน ระยะเวลา 3 ปี

อุตสาหกรรมอาหารมาแรง ครองแชมป์ขออนุญาตตั้งโรงงาน

อุตสาหกรรมอาหารมาแรง ครองแชมป์ขออนุญาตตั้งโรงงาน

'แบงก์ชาติ' ชี้แจง '7-Eleven' เป็นแค่ตัวแทนแบงก์กสิกร ไม่ใช่ธนาคารพาณิชย์

'แบงก์ชาติ' ชี้แจง '7-Eleven' เป็นแค่ตัวแทนแบงก์กสิกร ไม่ใช่ธนาคารพาณิชย์

มีทรัพย์สินใกล้รถไฟฟ้า สนามบิน ทางด่วน เตรียมเสียภาษีลาภลอย

มีทรัพย์สินใกล้รถไฟฟ้า สนามบิน ทางด่วน เตรียมเสียภาษีลาภลอย

ไขปัญหาการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ปีภาษี 2560

ไขปัญหาการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ปีภาษี 2560

'ไทยพาณิชย์' คาดหุ่นยนต์จะทำแรงงานไทยตกงาน 650,000 คน

'ไทยพาณิชย์' คาดหุ่นยนต์จะทำแรงงานไทยตกงาน 650,000 คน

'UBER' เตรียมขายกิจการในอาเซียนให้ 'Grab'

'UBER' เตรียมขายกิจการในอาเซียนให้ 'Grab'

'สตาร์บัคส์' จับมือ 'วีซ่า' เปิดตัวบัตรเครดิตของตัวเอง

'สตาร์บัคส์' จับมือ 'วีซ่า' เปิดตัวบัตรเครดิตของตัวเอง

'นครปฐมโมเดล' ปักธงจังหวัดไร้เงินสด นำร่องแห่งแรกของประเทศ

'นครปฐมโมเดล' ปักธงจังหวัดไร้เงินสด นำร่องแห่งแรกของประเทศ

[TME 2018] รวมโปรโมชันบัตรเครดิตในงาน Thailand Mobile Expo 2018

[TME 2018] รวมโปรโมชันบัตรเครดิตในงาน Thailand Mobile Expo 2018

'หอการค้าไทย' เผยผลสำรวจคอร์รัปชันยังรุนแรง จ่ายใต้โต๊ะสูงสุดในรอบ 3 ปี

'หอการค้าไทย' เผยผลสำรวจคอร์รัปชันยังรุนแรง จ่ายใต้โต๊ะสูงสุดในรอบ 3 ปี

ไทยครองแชมป์ประเทศที่มีความทุกข์ด้านเศรษฐกิจน้อยที่สุดในโลก

ไทยครองแชมป์ประเทศที่มีความทุกข์ด้านเศรษฐกิจน้อยที่สุดในโลก

'ซีเจ ซูเปอร์มาร์เก็ต' ร้านสะดวกซื้อของคนไทยก้าวไกลระดับหมื่นล้าน

'ซีเจ ซูเปอร์มาร์เก็ต' ร้านสะดวกซื้อของคนไทยก้าวไกลระดับหมื่นล้าน

เปิดสมรภูมิ ศึกชิงบัลลังก์เจ้าแม่เครื่องสำอางไทย

เปิดสมรภูมิ ศึกชิงบัลลังก์เจ้าแม่เครื่องสำอางไทย

แห่จอง “เจฟินคอยน์” เงินดิจิทัลไทยตัวแรก สวนทางคำเตือนแบงก์ชาติ

แห่จอง “เจฟินคอยน์” เงินดิจิทัลไทยตัวแรก สวนทางคำเตือนแบงก์ชาติ

เช็คด่วน! โรงพยาบาลเอกชนรับประกันสังคม 2561 ที่ไหนว่าง–ที่ไหนเต็ม

เช็คด่วน! โรงพยาบาลเอกชนรับประกันสังคม 2561 ที่ไหนว่าง–ที่ไหนเต็ม

'กยศ.' ลงดาบพวกเบี้ยวหนี้ ให้นายจ้างหักเงินเดือน เริ่ม มิ.ย.นี้

'กยศ.' ลงดาบพวกเบี้ยวหนี้ ให้นายจ้างหักเงินเดือน เริ่ม มิ.ย.นี้

บิ๊กตู่เฮอีก! อันดับงบประมาณไทยโปร่งใสมากขึ้น

บิ๊กตู่เฮอีก! อันดับงบประมาณไทยโปร่งใสมากขึ้น

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์