ดันลงทุน"รางคู่-ทางด่วนน้ำ" ลุยไฮสปีดอีสานแทนเชียงใหม่

ดันลงทุน"รางคู่-ทางด่วนน้ำ" ลุยไฮสปีดอีสานแทนเชียงใหม่

ดันลงทุน"รางคู่-ทางด่วนน้ำ" ลุยไฮสปีดอีสานแทนเชียงใหม่

ประชาชาติธุรกิจ

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักงบประมาณตั้งแท่นชงงบฯ รายจ่ายปี"58 วงเงิน 2.6 ล้านล้าน คสช.หยิบโปรเจ็กต์ร้อนมาเรียงลำดับความสำคัญใหม่ ทั้งรถไฟทางคู่แสนล้าน นำร่อง 2 สายทาง "ขอนแก่น-แก่งคอย" ผุดทางด่วนน้ำ 200 กม. จากนครสวรรค์ทะลุอ่าวไทย จับตาลัดคิวไฮสปีดเทรนไปหนองคายแทนเชียงใหม่ ตัดด่วน 3 "ดาวคะนอง" ผู้ส่งออกข้าวโผล่แจมขอตรวจสต๊อกข้าว

 

มาตรการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการแก้ไขปัญหาทั้งในระยะสั้นและระยะยาวของคณะทำงานฝ่ายเศรษฐกิจ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่มี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองหัวหน้า คสช. เป็นหัวหน้าฝ่าย มีความคืบหน้ามากขึ้นตามลำดับ หลังเดินหน้าจ่ายคืนค่าจำนำข้าวแก่ชาวนาทั่วประเทศ และสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งกำหนดกรอบและโครงสร้างงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558

พร้อมกับให้หน่วยงานในระดับกระทรวง โดยเฉพาะ 7 กระทรวงเศรษฐกิจ มีกระทรวงการคลัง พาณิชย์ อุตสาหกรรม เกษตรและสหกรณ์ พลังงาน แรงงาน คมนาคม เสนอโครงการและแผนลงทุนเร่งด่วนเพื่อขออนุมัติ คสช. ล่าสุดการจัดทำแผนลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน การลงทุนบริหารจัดการน้ำและการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจหลายมาตรการเริ่มชัดเจนขึ้น

งบปี 58 ชง 2.6 ล้านล้าน

นายสมศักดิ์ โชติรัตนะศิริ ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา ในการประชุม 4 หน่วยงานเศรษฐกิจ คือ สำนักงบประมาณ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และกระทรวงการคลังได้ข้อยุติกรอบวงเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2558 แล้วว่า จะมีวงเงินไม่เกิน 2.6 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นประมาณ 3% จากปีงบประมาณปัจจุบันที่อยู่ที่ 2.525 ล้านล้านบาท

โดยพิจารณาสมมติฐานการขยายตัวทางเศรษฐกิจในปี 2558 ว่าจะขยายตัว 6.3% (Normimal GDP) ขณะที่อัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ 2.3% ประมาณการรายได้มีกว่า 2.3 ล้านล้านบาท การขาดดุลงบประมาณกว่า 2 แสนล้านบาท ใกล้เคียงกับปี 2557 ที่ขาดดุล 2.5 แสนล้านบาท ซึ่งยังอยู่ภายใต้สมมติฐานจัดทำงบประมาณสมดุลในปี 2560 อยู่

พร้อมกับยอมรับว่า ส่วนราชการเสนอของบฯถึง4 ล้านล้านบาท ต้องปรับลดตามเหตุผลและความจำเป็น กรณีรายจ่ายรัฐวิสาหกิจที่อยู่ในงบประมาณจะตั้งเฉพาะรายจ่ายสำหรับศึกษาความเหมาะสม

โครงการ งบฯออกแบบและค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินเท่านั้น ด้านงบฯก่อสร้างรัฐวิสาหกิจต้องไปใช้เงินกู้มาดำเนินการ ส่วนการจัดทำงบประมาณตามปฏิทินจะจัดทำระหว่าง 30 พ.ค.-9 มิ.ย.นี้ รวมทั้งจะจัดทำยุทธศาสตร์จัดสรรงบประมาณปี 2558 เพื่อเสนอให้ คสช.พิจารณา 12 มิ.ย. จากนั้นส่วนราชการจะจัดทำคำขอมายังสำนักงบฯได้ถึง 27 มิ.ย. เป็นวันสุดท้าย ก่อนนำเสนอ คสช.พิจารณา 15 ก.ค. หากเห็นชอบก็จะจัดทำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 เสนอ คสช. วันที่ 29 ก.ค. หลังจากนั้นน่าจะเข้าสู่ขั้นตอนนิติบัญญัติต่อไป

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวจากที่ประชุม 4 หน่วยงานกล่าวว่า กรอบรายจ่ายที่ชัดเจนจะต้องรอเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. พิจารณาเห็นชอบ 2 มิ.ย.นี้ โดยที่ประชุม 4 หน่วยงานยังไม่ได้เคาะตัวเลขที่ชัดเจน ในส่วนกระทรวงการคลังได้เสนอประมาณการรายได้ 2.3 ล้านล้านบาท แต่ที่ประชุมขอ 2.35 ล้านล้านบาท รายจ่าย2.6 ล้านล้านบาท ขาดดุล 2.5 แสนล้านบาท เท่าปีปัจจุบัน

ปรับรถไฟเร็วสูงไปหนองคาย

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) และรองหน้าหน้า คสช. ฝ่ายเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า รับทราบแผนงานกระทรวงคมนาคมแล้ว สอดคล้องกับทิศทางที่ คสช.จะเดินหน้าบริหารประเทศ โดยเฉพาะระบบโครงสร้างพื้นฐานจะต้องเดินหน้าต่อไปทุกโครงการ ทั้งทางถนน ท่าเรือ ทางราง และทางอากาศ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเดินทาง ความปลอดภัย แก้ไขปัญหาการจราจร และเชื่อมโยงการเดินทางและกลุ่มประเทศในอาเซียน เนื่องจากประเทศไทยมีจุดแข็งด้านยุทธศาสตร์ทางโครงสร้างพื้นฐานอยู่แล้ว

"ขอดูรายละเอียดโครงการ ปัญหาอุปสรรคและแหล่งเงิน ให้สอดคล้องกับขีดความสามารถงบประมาณของภาครัฐบาล รถไฟความเร็วสูงเป็นอีกโครงการที่ให้ความสนใจ มีสายอีสานกรุงเทพฯ-หนองคาย และสายเหนือกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ขอเวลาศึกษาว่ามีอะไรที่ติดขัดบ้าง หากจะดำเนินการต่อไป เราจะทำดีมานด์กับซัพพลายให้ตรงกับความต้องการก่อนถึงจะดำเนินการได้ ทั้งโครงการขอใช้งบประมาณปี"58 และโครงการใน 2 ล้านล้านบาท ดูตามความจำเป็นเร่งด่วน จะได้ข้อสรุปใน 2 สัปดาห์ เพราะจะต้องจัดทำเป็นโรดแมปต่อไป"

สำหรับโครงการนี้ แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคมกล่าวเพิ่มเติมว่า รถไฟความเร็วสูงมีแนวโน้ม คสช.จะคงไว้ โดยเฉพาะสายอีสานไปหนองคาย ที่จะไปเชื่อมกับรถไฟความเร็งสูงของจีนที่สร้างมารอไว้ใน สปป.ลาว เพื่อรักษาความสัมพันธ์กับประเทศจีนไว้ จากเดิมที่รัฐบาลเพื่อไทยต้องการจะสร้างไปเชียงใหม่ก่อน โดยเฟสแรกจะสร้างครึ่งทาง กรุงเทพฯ-พิษณุโลก

ขยายสุวรรณภูมิ-ดอนเมือง

ทั้งนี้ พล.อ.อ.ประจินกล่าวว่า ตัวอย่างโครงการเร่งด่วนจะมีขยายสนามบินสุวรรณภูมิเฟส 2 ให้รับผู้โดยสาร 60 ล้านคน สนามบินดอนเมืองรับผู้โดยสาร 30 ล้านคน จะดำเนินการตามแผนเดิม ส่วนแผนแม่บทโครงการรถไฟจะเดินหน้าโครงการที่พร้อม ทั้งรถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูง และรถไฟฟ้า 10 สายทาง เนื่องจากบางโครงการติดปัญหาสิ่งแวดล้อม เวนคืนที่ดิน และงบประมาณ

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคมกล่าวว่า ยุทธศาสตร์ของกระทรวงที่นำเสนอไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทาง คสช.มารับทราบแผนงานทั้งหมดแล้ว ส่วนใหญ่เป็นโครงการในแผนลงทุน 2 ล้านล้านเดิม ในแผน สนข.มีโครงการที่พร้อมประมูลขอใช้งบประมาณปี 2558 จำนวน 37 โครงการ วงเงิน 101,698 ล้านบาท มีทั้งค่าก่อสร้างและเวนคืนที่ดิน ได้แก่ รถไฟทางคู่ รถไฟฟ้า ปรับปรุงทางราง หมอน ปรับปรุงถนนสายหลัก ขยาย 4 เลน สถานีขนส่งสินค้า ปรับปรุงท่าเรือลำน้ำและชายฝั่ง จะยังไม่มีรถไฟความเร็วสูงเนื่องจากอยู่ระหว่างจัดทำรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) มีสายกรุงเทพฯ-พิษณุโลก สายกรุงเทพฯ-นครราชสีมา สายกรุงเทพฯ-หัวหิน

นำร่องรถไฟทางคู่ 2 สาย

"คสช.ให้น้ำหนักกับรถไฟทางคู่เพราะช่วยเรื่องการขนส่งสินค้าของประเทศ ในแผนการรถไฟฯมี 5 เส้นทางเร่งด่วน เงินลงทุน 1.18 แสนล้านบาท แต่ติดอีไอเอซึ่ง คสช.จะมาเร่งตรงนี้ให้ โครงการพร้อมประมูลเลยมีสายจิระ-ขอนแก่น รอเข้าบอร์ดสิ่งแวดล้อมชุดใหญ่ กับโครงการที่กำลังประมูลคือสายฉะเชิงเทรา-คลองสิบเก้า-แก่งคอย 106 กิโลเมตร จะเคาะราคา 9 มิถุนายนนี้"

ส่วนรถไฟฟ้าจะเดินหน้าทุกสายที่กำลังก่อสร้าง ทั้งสีม่วง (บางซื่อ-บางใหญ่) สีน้ำเงิน (บางซื่อ-ท่าพระและหัวลำโพง-บางแค) สีเขียว (แบริ่ง-สมุทรปราการ) โดยโครงการพร้อมประมูล มีสีเขียว (หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต) สีชมพู (แคราย-มีนบุรี) สีส้ม (ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี) ต่อขยายแอร์พอร์ตลิงก์ (พญาไท-ดอนเมือง) เป็นต้น

ส่วนมอเตอร์เวย์ที่พร้อม มีสายบางปะอิน-นครราชสีมา และสายพัทยา-มาบตาพุด โดยกรมทางหลวงขอค่าเวนคืนในปี 2558 แล้ว รูปแบบลงทุน 2 ทาง คือใช้เงินกองทุนมอเตอร์เวย์ กับดึงเอกชนลงทุนรูปแบบ PPP

ด้านทางน้ำจะอยู่ใน 2 ล้านล้านเดิม แผนเร่งด่วนคือท่าเรือประหยัดพลังงาน จ.อ่างทอง 1,323 ล้านบาท และเพิ่มศักยภาพขนส่งสินค้าแม่น้ำป่าสัก 11,180 ล้านบาท เพื่อป้องกันน้ำท่วม ส่วนท่าเรือปากบาราอยู่ระหว่างทำอีไอเอ คาดว่าเริ่มปี 2559 นอกจากนี้ กรมเจ้าท่าของบฯ 5,000 ล้านบาท เพื่อขุดลอก 26 ลุ่มน้ำที่รับผิดชอบ

เล็งตัดทางด่วนสายใหม่

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า นอกจากนี้มีหน่วยงานเสนอโครงการเร่งด่วนรอการอนุมัติเข้ามาเพิ่มเติม เช่น การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เสนอทางด่วนใหม่ 2 สายคือ สายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนตะวันตก กับสายกะทู้-ป่าตอง หากได้รับอนุมัติ กทพ.จะกู้เงินหรือให้เอกชนร่วมลงทุนโครงการต่อไป

โดยสายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนตะวันตก น่าจะเร่งด่วนที่สุดเพื่อแก้ปัญหาจราจรในพื้นที่กรุงเทพฯ รูปแบบสร้างเป็นทางยกระดับ 6 ช่องจราจร ระยะทาง 16 กิโลเมตรเศษ สร้างซ้อนทับบนเกาะกลางถนนพระรามที่ 2 จุดเริ่มต้นอยู่จุดเชื่อมต่อกับทางด่วนขั้นที่ 1 บริเวณดาวคะนอง คู่ขนานไปกับสะพานแขวนพระราม 9 บนถนนพระรามที่ 3

จากนั้นตรงไปตามแนวถนนพระรามที่ 2 จนสิ้นสุดที่ทางแยกต่างระดับบางขุนเทียน บนถนนวงแหวนรอบนอกตะวันตก ใช้เงินลงทุน 18,646 ล้านบาท แยกเป็นก่อสร้าง 15,869 ล้านบาท ค่าเวนคืนที่ดิน 2,776 ล้านบาท จุดเวนคืนบริเวณที่จะต้องก่อสร้างทางแยกต่างระดับ 2 แห่ง ทางขึ้น-ลงบนถนนพระรามที่ 2 อีก 5 แห่ง

เร่งขุดลอกแม่น้ำเจ้าพระยา

สำหรับโครงการบริหารจัดการน้ำหลังจากที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ระบุว่าจะเร่งการขุดลอกแม่น้ำเป็นงานเร่งด่วนนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ล่าสุด สำนักงานนโยบายและบริหารจัดการน้ำและอุทกภัยแห่งชาติ (สบอช.) ได้ให้บริษัทที่ปรึกษาศึกษาความเป็นไปได้โครงการแล้ว เบื้องต้นจะมีการขุดลอกแม่น้ำ 5 สายหลัก และสร้างถนนคู่ขนานไปด้วย ได้แก่ แม่น้ำปิง วัง ยม น่าน และแม่น้ำเจ้าพระยา รวมระยะทางกว่า 1,000 กิโลเมตร โดยจะเน้นพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาก่อน เริ่มจากจังหวัดนครสรรค์ ผ่านชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี นนทบุรี และกรุงเทพฯ มาลงทะเลอ่าวไทย ระยะทางกว่า 200 กิโลเมตร เพื่อเปิดทางน้ำให้ไหลสะดวกมากขึ้น เพื่อให้รองรับการระบายน้ำได้อย่างน้อย 3,500 ลูกบาศก์เมตร/วินาที

"โครงการนี้จะเหมือนเป็นทางผันน้ำคล้ายกับฟลัดเวย์ที่อยู่ในแผนบริหารจัดการน้ำ 3 แสนล้านบาท โดยนำโมดูล A4 และ A5 มารวมกัน ขยายปากแม่น้ำเจ้าพระยาให้กว้างขึ้นจากเดิม 40-50 เมตร เป็น 100-200 เมตร มีถนนขนาด 2-4 ช่องจราจรขนาบข้าง เพื่อให้เป็นทางสัญจรสำหรับท้องถิ่น และใช้เป็นทางเลี่ยงการจราจรในเมืองด้วย คาดว่าะใช้เงินลงทุนหลายหมื่นล้านบาท"

แหล่งข่าวกล่าวต่อว่า ทั้งนี้จากการศึกษาเบื้องต้น โครงการนี้มีความคุ้มค่าทางด้านวิศวกรรมและเศรษฐกิจ แต่จะมาติดปัญหาสิ่งแวดล้อมและสังคม เนื่องจากริมแม่น้ำมีผู้บุกรุกจำนวนมาก สำหรับแหล่งเงินนั้นอาจจะใช้เงินจากกรอบเดิมใน 3 แสนล้านบาทที่มีอยู่แล้วมาดำเนินการ

ผู้ส่งออกแจมตรวจสต๊อกข้าว

ร.ต.ท.เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ทางสมาคมเห็นด้วยกับแนวทางแก้ไขปัญหาข้าวของ คสช. ที่เร่งดำเนินการกู้เงิน 90,000 ล้านบาท มาจ่ายคืนเกษตรกรเพื่อลดแรงกดดัน ทำให้ไม่ต้องเร่งระบายข้าวสารในสต๊อกจากการรับจำนำกว่า 16 ล้านตัน ช่วยลดซัพพลายข้าวในตลาด ซึ่งแก้ไขปัญหาเสถียรภาพราคาข้าวไทยได้

หลังจากนี้ สมาคมจะขอเข้าพบ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของฝ่ายเศรษฐกิจ คสช. โดยมีข้อเสนอเร่งด่วน 1)ตั้งคณะทำงานร่วม 3 ฝ่าย มีกระทรวงพาณิชย์ คลัง และหน่วยงานกลาง เช่น สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เพื่อตรวจสอบสต๊อกข้าวใช้เวลา 1-2 เดือน เพื่อให้ทราบตัวเลขการขาดทุนที่แท้จริง

2)นำข้อมูลมาวางแผนการบริหารจัดการสต๊อกข้าว โดยคำนึงถึงความจำเป็นของระบบตลาดเป็นหลัก เช่น ตลาดในประเทศต้องการข้าวเก่า คาดว่าต้องใช้เวลา 2 ปีในการระบาย แต่ก็ควรทำในจังหวะเวลาที่เหมาะสม และหยุดทำจีทูจี 3)วางแผนการผลิตข้าวเปลือกนาปีรอบใหม่ ปี 2557/2558 ควบคู่ไปด้วย โดยต้องวางแผนการขายก่อนการเก็บเกี่ยว

"ประกาศนโยบายให้ชัดไปเลยว่าเราจะไม่ขายข้าวเก่าในสต๊อกรัฐบาล พร้อมกำหนดมาตรการช่วยเหลือชาวนาที่ปลูกรอบใหม่ โดยมุ่งเน้นไปที่ชาวนารายย่อย มีพื้นที่ดินไม่เกิน 40 ไร่ อาจใช้วิธีสนับสนุนให้ลดพื้นที่ปลูกข้าวลง 50% โดยรัฐจ่ายเงินสนับสนุนปัจจัยการผลิตแทน หากดำเนินการตามนี้ คสช.จะช่วยยกระดับราคาข้าวเปลือกจากตันละ 7,500-7,800 บาท ไปเป็น8,000-9,000 บาท ในระยะเวลาเพียงไม่ถึงสัปดาห์แน่นอน ที่สำคัญเชื่อว่ายอดส่งออกข้าวในปีนี้จะสูงถึง 9 ล้านตัน ทวงแชมป์ส่งออกข้าวอันดับ 1 กลับคืนมาจากอินเดียได้เพราะที่ผ่านมาในช่วง 4 เดือนแรกส่งออกข้าวได้ 3.21 ล้านตัน หรือเฉลี่ยเดือนละ 7 แสนตัน เพิ่มขึ้น 56.6% จากปีก่อน มูลค่า 1,596 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งแซงเวียดนามแล้ว" ร.ต.ท.เจริญกล่าว

คลังลุยกู้จ่ายคืนชาวนา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ รองปลัดกระทรวงการคลังได้ลงนามส่งหนังสือชี้ชวนธนาคารพาณิชย์และธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ 32 แห่ง เข้าร่วมยื่นซองเสนอเงื่อนไขอัตราดอกเบี้ยแล้ว โดยจะกู้เป็นเทอมโลน อายุ 3 ปี วงเงินไม่เกิน 5 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็น 2 งวด ประมูลครั้งแรก 6 มิ.ย.นี้ 3 หมื่นล้านบาท รอบที่สอง 13 มิ.ย.ไม่เกิน 2 หมื่นล้านบาท

ขณะที่ ธ.ก.ส.รายงานว่า ช่วงเช้า 30 พ.ค. ได้โอนเงินให้ชาวนาเพิ่มอีก 118,569 ราย เป็นเงิน 11,633.78 ล้านบาท ทำให้รวม 5 วัน ธ.ก.ส.จ่ายเงินให้ชาวนาไปแล้ว 303,950 ราย เป็นเงิน 30,878.23 ล้านบาทจากยอดที่ค้างอยู่ทั้งสิ้นกว่า 92,000 ล้านบาท

แบงก์ขานรับประมูลเงินกู้ สบน.

นายธัชพล กาญจนกูล รองผู้อำนวยการอาวุโส รักษาการแทนผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า ออมสินมีสภาพคล่องส่วนเกิน 2-2.5 แสนล้านบาท เพียงพอที่จะเข้าร่วมประมูลวงเงินกู้จำนำข้าวตามมาตรการเร่งด่วนของ คสช.

นายวรภัค ธันยาวงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า จะเข้าร่วมประมูลให้กู้ยืมเงินในโครงการรับจำนำข้าวทั้ง 2 งวด เพราะการประมูลครั้งนี้ได้ปลดล็อกข้อติดขัดทางกฎหมายก่อนหน้านี้แล้ว ส่วนจะเสนอวงเงินกู้เท่าไรต้องพิจารณาจากสภาพคล่องที่มีอยู่ก่อน

ขณะที่นายชาญศักดิ์ เฟื่องฟู กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า จะเข้าร่วมประมูลด้วย ส่วนอัตราดอกเบี้ยต้องรอดูเงื่อนไขการให้กู้ยืม และธนาคารที่เข้าร่วมประมูล

อุตฯชงลดขั้นตอนใบ รง.4

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงอุตสาหกรรมเตรียมปรับกระบวนการพิจารณาใบอนุญาต รง.4 ให้มีขั้นตอนที่สั้นลง จะเสนอให้ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ในโอกาสที่จะมามอบนโยบายขับเคลื่อนการลงทุนในวันจันทร์ที่ 2 มิ.ย. 2557

นอกจากนี้เตรียมยกเลิก คณะกรรมการกลั่นกรองโครงการขนาดใหญ่ที่มีผลกระทบต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม เนื่องจากได้วางกรอบและขั้นตอนการพิจารณาตามกฎหมายไว้เป็นแนวทางให้กับกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) แล้ว

Advertisement Replay Ad
หนี้เยอะ หนี้หลายก้อน ควรจัดการอย่างไรดี?

หนี้เยอะ หนี้หลายก้อน ควรจัดการอย่างไรดี?

จุฬาฯ ฟันธงปี 2561 ท่องเที่ยว-ส่งออก-การลงทุนของรัฐ ยังโตต่อเนื่อง

จุฬาฯ ฟันธงปี 2561 ท่องเที่ยว-ส่งออก-การลงทุนของรัฐ ยังโตต่อเนื่อง

กระทรวงพาณิชย์ ยืนยันไม่มีการค้าร่วมกับเกาหลีเหนือแล้ว

กระทรวงพาณิชย์ ยืนยันไม่มีการค้าร่วมกับเกาหลีเหนือแล้ว

คลังชงครม.ลดภาษีท่องเที่ยวเมืองรอง

คลังชงครม.ลดภาษีท่องเที่ยวเมืองรอง

แบงก์ชาติ เตือนลงทุน ‘Bitcoin’ ยังไม่มีกฎหมายคุ้มครอง

แบงก์ชาติ เตือนลงทุน ‘Bitcoin’ ยังไม่มีกฎหมายคุ้มครอง

เปิดอาณาจักรธุรกิจ 'Disney' ผู้ยิ่งใหญ่ความบันเทิงในศตวรรษที่ 21

เปิดอาณาจักรธุรกิจ 'Disney' ผู้ยิ่งใหญ่ความบันเทิงในศตวรรษที่ 21

มาทำภาษีให้เป็นเรื่องง่าย Plan เองได้ แค่ 3 นาที #แพลนดีมีเหลือใช้

มาทำภาษีให้เป็นเรื่องง่าย Plan เองได้ แค่ 3 นาที #แพลนดีมีเหลือใช้

"เฟด" ปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ตามคาด

"เฟด" ปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ตามคาด

ปิดดีล! Disney บรรลุข้อตกลงทุ่มเงิน 2 ล้านล้านบาท 'เทคโอเวอร์' Fox

ปิดดีล! Disney บรรลุข้อตกลงทุ่มเงิน 2 ล้านล้านบาท 'เทคโอเวอร์' Fox

"Facebook" เผยมาตรการหลีกเลี่ยงการถูกเก็บภาษีย้อนหลัง

"Facebook" เผยมาตรการหลีกเลี่ยงการถูกเก็บภาษีย้อนหลัง

สายการบินอังกฤษ อาจสูญเสียสิทธิการบินในอียู หลัง Brexit

สายการบินอังกฤษ อาจสูญเสียสิทธิการบินในอียู หลัง Brexit

เทนเซ็นต์ส่งบริการใหม่ 'WeChat Official Account' สะพานเชื่อมธุรกิจไทยสู่ชาวจีน

เทนเซ็นต์ส่งบริการใหม่ 'WeChat Official Account' สะพานเชื่อมธุรกิจไทยสู่ชาวจีน

กองสลากแนะผู้ซื้อหวยเซ็นชื่อสลักกันถูกโกง

กองสลากแนะผู้ซื้อหวยเซ็นชื่อสลักกันถูกโกง

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดปีใหม่ 2561 คนกรุงใช้จ่าย 29,600 ล้านบาท

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดปีใหม่ 2561 คนกรุงใช้จ่าย 29,600 ล้านบาท

มติคณะรัฐมนตรี ประกาศเว้นค่ามอเตอร์เวย์ปีใหม่ 28 ธ.ค.60 - 4 ม.ค.61

มติคณะรัฐมนตรี ประกาศเว้นค่ามอเตอร์เวย์ปีใหม่ 28 ธ.ค.60 - 4 ม.ค.61

ค้นหาคำตอบทำไม 'Facebook' จึงเป็นสรวงสวรรค์ของคนทำงาน

ค้นหาคำตอบทำไม 'Facebook' จึงเป็นสรวงสวรรค์ของคนทำงาน

สภาพัฒน์ฯ เผยไทยหลุดพ้นประเทศยากจนแล้ว

สภาพัฒน์ฯ เผยไทยหลุดพ้นประเทศยากจนแล้ว

ห้างค้าปลีกทั่วไทยลดราคาสินค้ารับปีใหม่ตามนโยบายรัฐ 14 ธ.ค.นี้

ห้างค้าปลีกทั่วไทยลดราคาสินค้ารับปีใหม่ตามนโยบายรัฐ 14 ธ.ค.นี้

นักลงทุนกังวลฟองสบู่หลังเปิดซื้อขาย 'Bitcoin Futures'

นักลงทุนกังวลฟองสบู่หลังเปิดซื้อขาย 'Bitcoin Futures'

เศรษฐกิจสหรัฐฯ การจ้างงานเพิ่มขึ้น แต่พบปัญหาขาดแรงงานมีทักษะ

เศรษฐกิจสหรัฐฯ การจ้างงานเพิ่มขึ้น แต่พบปัญหาขาดแรงงานมีทักษะ

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์