ชาวนาทยอยรับเงินจำนำข้าว-ธกส.คาดจ่าย9หมื่นล.หมดมิย.

ชาวนาทยอยรับเงินจำนำข้าว-ธกส.คาดจ่าย9หมื่นล.หมดมิย.

ชาวนาทยอยรับเงินจำนำข้าว-ธกส.คาดจ่าย9หมื่นล.หมดมิย.

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ธ.ก.ส. เผย โครงการรับจำนำข้าวเปลือก มียอดใบประทวนรวมกว่า 1ล้านราย ข้าวเปลือก11.64 ล้านตัน ด้าน หอการค้า ชี้ เงินหมุนเวียน 3-4 แสนล้าน หลังจ่ายจำนำข้าว ชาวนาทยอยรับเงินอย่างคึกคัก

นายลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือนร้อนของเกษตรกร ทาง ธ.ก.ส. ได้เร่งทยอยจ่ายเงินในโครงการรับจำนำข้าวตามใบประทวนที่ขึ้นทะเบียนไว้แล้วตามลำดับก่อน-หลังอย่างเคร่งครัดโปร่งใส ตั้งแต่วันนี้โดยคาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งคาดว่าเงินที่จะนำมาหมุนเวียนนั้น จะมาจากเงินกองทุนช่วยเหลือชาวนา และเงินกู้ยืมที่ทางกระทรวงการคลังสรรหามาให้ในวงเงินไม่เกิน 92,431 ล้านบาท ทั้งนี้ อยู่ในระหว่างการรอการกู้เงิน ซึ่ง ธ.ก.ส. จะมีการสำรองจ่ายวงเงินดังกล่าวไปก่อนไม่เกิน 40,000 ล้านบาท เพื่อให้เงินถึงมือเกษตรกรอย่างรวดเร็ว ซึ่งการดำเนินโครงการดังกล่าวนั้น ทางกระทรวงการคลังเป็นผู้ค้ำประกัน และรับผิดชอบชำระคืนเงินต้นดอกเบี้ย ตลอดจนค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกิดขึ้นจริง รวมทั้งผลขาดทุนที่เกิดขึ้นจากการดำเนินการทั้งหมดด้วย

พร้อมกันนี้ นายลักษณ์ ยังกล่าวว่า สำหรับผลการดำเนินโครงการรับจำนำข้าวเปลือก ณ วันที่ 23 พฤษภาคม มียอดใบประทวน รวมทั้งสิ้น 1,527,290 ราย ข้าวเปลือกอยู่ที่ 11.64 ล้านตัน คิดเป็นวงเงิน 192,950 ล้านบาท โดยทาง ธ.ก.ส.ได้ทยอยจ่ายเงินไปแล้ว ณ ปัจจุบัน จำนวน 833,182 ราย คิดเป็นปริมาณข้าวเปลือก 6.29 ล้านตัน จำนวนเงิน 103,019 ล้านบาท ซึ่งจากยอดจัดสรรทั้งหมด 105,500 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินงบประมาณและเงินจากการระบายข้าวของทางกระทรวงพาณิชย์ 75,000 ล้านบาท เงินจากกองทุนช่วยเหลือชาวนา 10,500 ล้านบาท และงบกลางที่รัฐบาลยืมมาจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อีก 20,000 ล้านบาท

 

หอการค้าชี้ คสช.จ่ายจำนำทำเงินหมุนเวียน3-4แสนล.

นายสมเกียรติ อนุราษฎร์ รองประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยว่าการที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้ความสำคัญในการวางแนวทางกระตุ้นเศรษฐกิจ 8 แนวทางเร่งจ่ายเงินจำนำข้าวให้กับชาวนา 90,000 ล้านบาท จะทำให้เม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ 300,000-400,000 ล้านบาท และเมื่อไม่มีการเผชิญหน้าหรือเหตุการณ์รุนแรงจากการชุมนุมสามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้ GDP ของประเทศในปีนี้ ที่หอการค้าไทย คาดการณ์ไว้เดิมที่ร้อยละ 3 อาจเป็นไปได้ แต่ว่าหลังจากนี้ ทางหอการค้าไทย จะร่วมกับ 7 องค์กรภาคเอกชน ทำแผนกระตุ้นเศรษฐกิจในภาพรวม ซึ่งปัจจุบันมองว่า การส่งออกกระตุ้นเศรษฐกิจได้ไม่มาก อาจต้องมีการปรับแผนในการส่งเสริมการค้าชายแดนให้มากขึ้น

 

ทหารเชียงใหม่เพิ่มกำลัง-ชาวนาทยอยรับเงิน

เจ้าหน้าที่ทหารได้สับเปลี่ยนกำลังดูแลความสงบเรียบร้อยตามจุดต่างๆ ทั่วเมืองเชียงใหม่ โดยเฉพาะจุดที่มีการออกมาจัดกิจกรรมของมวลชน โดย พล.ต.ศรายุธ รังษี ผบ.มทบ.33 กล่าวยืนยันว่า จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีการตรวจพบสิ่งผิดปกติใดๆ ยกเว้นการแสดงออกของมวลชนบางกลุ่มที่ยังมีอยู่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังต้องสร้างความเข้าใจและขอความร่วมมือจากทุกฝ่ายต่อไป เชื่อว่าไม่ช้าน่าจะดีขึ้น อย่างไรก็ตาม หลังยังพบมวลชนออกมาเคลื่อนไหวแบบดาวกระจายทำให้ต้องมีการเพิ่มกำลังอีกหนึ่งกองร้อย ในการเฝ้าระวังดูแลความเรียบร้อย โดยเฉพาะจุดเสี่ยง นอกจากนี้ ยังมีกำลังผสมจากทหารพราน ตำรวจ ปกครองที่จะเจ้าพื้นที่ดูเรื่องธงสัญลักษณ์ เสื้ออาสาสมัคร การ์ดของกลุ่มมวลชนและอื่นๆ ที่ คสช.ได้มีนโยบายให้ตรวจค้นของกลุ่มมวลชน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการแบ่งสีของคนไทย

ขณะเดียวกัน วันนี้ที่ ธ.ก.ส.เชียงใหม่ และสาขาต่างๆ ก็มีชาวนาที่ค้างรับเงินตามนโยบายจำนำข้าวปีการผลิต 2556/57 ชาวนาทยอยมารับเงินกันแล้ว โดย จ.เชียงใหม่ ตกค้างรับกว่า 11,000 ราย เป็นเงินกว่า 799 ล้านบาท

 

ชาวนาปักธงชัย แห่รับเงินจำนำข้าว

ที่สำนักงานธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ได้มีเกษตรกรนำใบประทวนมาทำสัญญาเพื่อรับเงินค่าจำนำข้าวอย่างคึกคัก ภายหลังจากที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.มีนโยบายแก้ปัญหาโครงการจำนำข้าวที่ยังค้างจ่ายชาวนาอยู่ประมาณ 9.2 หมื่นล้านบาท โดยในงวดแรกได้กู้เงินสภาพคล่องของ ธ.ก.ส.ประมาณ 4 หมื่นล้านบาท เพื่อให้สามารถนำเงินมาจ่ายให้ชาวนาตั้งแต่วันที่ 26 พฤษภาคม 2557 เป็นต้นไป ทำให้มีชาวนาพื้นที่อำเภอปักธงชัย นำใบประทวนมาทำสัญญากับ ธ.ก.ส.สาขาปักธงชัย กันอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ทาง ธ.ก.ส.ปักธงชัย ยังไม่จ่าย 4,199 ราย เป็นเงินกว่า 272 ล้านบาท ซึ่งหลังจากที่ คสช. ได้ทำการกู้เงินสภาพคล่องของ ธ.ก.ส. เพื่อจ่ายให้ชาวนาทั้งหมด
ภายใน 1 เดือน ขณะนี้ ทาง ธ.ก.ส. ก็ได้อนุมัติงบประมาณทั้งหมดดังกล่าวแล้ว

สำหรับในพื้นที่ จังหวัดนครราชสีมา นั้น มีชาวนาเข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าวจำนวนมาก โดยทาง ธ.ก.ส.นครราชสีมา ออกใบประทวนไปให้ทั้งสิ้นจำนวน 99,492 ใบ คิดเป็นเงินทั้งสิ้น 7,058 ล้านบาท ซึ่งในปัจจุบัน ธ.ก.ส.จ่ายเงินให้ชาวนาไปแล้วกว่า 4,000 ล้านบาท ยังค้างจ่ายอยู่อีกประมาณ 3,000 ล้านบาท

  

ชาวนาพิษณุโลกขอบคุณทหารเร่งจ่ายเงินจำนำข้าว

ที่บริเวณประตูหน้าค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 3 อ.เมือง จ.พิษณุโลก มีกลุ่มชาวนาจาก ม.6 บ้านหนองหญ้าปล้อง ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก พร้อมประชาชนชาวพิษณุโลก นำเครื่องอุปโภคบริโภค อาหาร น้ำดื่ม มามอบให้กับทหารกองทัพภาคที่ 3 ในระหว่างปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย โดย นายน้อย วิลัยฤทธิ์ ตัวแทนชาวนาจาก อ.เนินมะปราง ได้กล่าวกับ พ.อ.ธัฐธร  ศรศาสตร์ปรีชา เสธ.จทบ.พิษณุโลก ผู้แทนกองทัพภาคที่ 3 ว่า ขอขอบคุณทหาร ที่ดำเนินการเร่งรัดจ่ายเงินรับจำนำข้าวให้กับเกษตรกรชาวนา เพราะที่ผ่านมาได้รับความเดือดร้อนมาก วันนี้จึงพาชาวนามาขอบคุณ และให้กำลังใจทหาร

ขณะที่ประชาชนชาวตลาดในเขต อ.เมืองพิษณุโลก ได้นำอาหาร เครื่องดื่ม เครื่องอุปโภคบริโภค มอบให้กับทหารกองทัพภาคที่ 3 ที่บริเวณเดียวกัน มี นางผ่องพรรณ จันทร์โอชา ประธานสมาคมแม่บ้านทหารบก สาขากองทัพภาคที่ 3 ร่วมเป็นผู้รับมอบด้วย

 

ธ.ก.ส.อ่างทองเริ่มจ่ายค่าข้าวในวันพรุ่งนี้

นายประจิน จันทรพานิชย์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ธ.ก.ส.จังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า ธ.ก.ส.อ่างทอง ได้รับเงินอนุมัติก้อนแรกจำนวน 320 ล้านบาท โดยเย็นนี้เงินทั้งหมดจะอนุมัติข้าสู่ระบบพร้อมดำเนินงานทางเจ้าหน้าที่ ธ.ก.ส.อ่างทองได้เตรียมเอกสารพร้อมประสานกับชาวนาในวันเช้าวันพรุ่งนี้จะจ่ายได้ประมาณ 100 ราย ธ.ก.ส.นำรายชื่อพร้อมลำดับการจ่ายเงินขึ้นไว้ที่ธนาคาร เพื่อที่ชาวนาจะได้สะดวกในการตรวจตรวจสอบ และจะโทรศัพท์ประสานงานกับชาวนาให้มารับเงินค่าจำนำข้าวอีกช่องทางหนึ่งด้วย

ด้าน นายละออ คำก้อน อายุ 68 ปี ชาวนาในพื้นที่ อ.เมืองอ่างทอง ระบุว่า ต้องขอขอบคุณ คสช.ที่เร่งอนุมัติเงินให้แก่เกษตรกรชาวนา ผู้ที่ยังไม่ได้รับเงินค่าจำนำข้าวที่ตกค้างมานานกว่า 8 เดือน ทำให้เดือดร้อนเรื่องความเป็นอยู่ และการดำเนินชีวิตประจำวัน และที่ต้องกู้หนี้เงินนอกระบบ ใช้ในการลงทุนทำนา

 

ชาวนายโสธรเฮรับเงินจำนำข้าวขอบคุณทหาร

สำหรับบรรยากาศภายในธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขา 2 หน้าโรงพยาบาลจังหวัดยโสธร มีเกษตรกรชาวนาจากทุกพื้นที่ของจังหวัด ต่างเข้าคิวเพื่อรับเงินค่าจำนำข้าวกันอย่างคึกคัก ในขณะทางเจ้าหน้าที่ของธนาคาร ออกมาบริการอำนวยสะดวกกันอย่างพร้อมเพรียงเพื่อความรวดเร็ว หลังจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ออกคำสั่งให้จ่ายเงินค่าจำนำข้าว ในส่วนที่ยังคงค้างอยู่ในครั้งนี้ ทาง นายศุภชัย เตี่ยวพาณิชย์กิจ ผู้จัดการธนาคาร ระบุว่า ทางยอดเกษตรกรยังไม่ได้รับทั้งหมด 23,240 ราย ปริมาณข้าว 88,508 ตัน คิดเป็นเงิน 1,652,716,982 ล้านบาท ซึ่งเกษตรกรชาวนาที่ได้รับครั้งนี้ 14,400 ราย ยังคงเหลือ 8,840 คน จะจ่ายไปเรื่อยๆ จนครบจำนวนทั้งหมด

ด้าน นายมงคลไชย โพธิ์ศิริ อายุ 58 ปี เกษตรกรชาวนาบ้านหนองเรือ ออกมากล่าวอย่างดีใจว่า ขอบคุณทหาร หากทหารไม่ออกมาดำเนินการ พวกตนก็คงไม่ได้รับเงินแน่ และคงเป็นหนี้ไปอีกนาน

 

ธ.ก.ส.ชัยนาทเริ่มจ่ายค่าข้าวไม่เกิน10วันจ่ายครบ

ที่ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส.ชัยนาท มีชาวนาทยอยเดินทางมา เพื่อตรวจลำดับคิวรายชื่อในการรับเงินค่าจำนำข้าวบนบอร์ดประชาสัมพันธ์ด้วยความดีใจหลังจาก คสช. สั่งการให้กระทรวงการคลังหาเงินมาจ่ายค่าข้าวให้กับชาวนาทั่วประเทศ

ด้าน นายปรีชา พวงน้อยประภา ผู้อำนวยการ ธ.ก.ส.ชัยนาท เปิดเผยว่า ปัจจุบัน จ.ชัยนาท มีชาวนาที่รอรับเงินค่าจำนำข้าวทั้งสิ้น 15,758 ราย เป็นจำนวนเงิน 2,478,887,849 บาท โดยในวันนี้ ธ.ก.ส.ชัยนาท จะเริ่มทำสัญญาจ่ายเงินให้กับชาวนา ซึ่งทั้ง 9 สำนักงานสาขา จะสามารถทำสัญญาจ่ายเงินได้วันละ1,800 ราย ซึ่งชาวนาจะได้รับเงินทั้งหมดที่รัฐบาลยังค้างจ่ายอยู่ โดยการโอนเข้าบัญชีของเกษตรกรในวันรุ่งขึ้น ซึ่งคาดว่าไม่เกิน 10 วัน ธ.ก.ส.ชัยนาท จะสามารถจ่ายเงินชาวนาได้ครบทั้ง 15,758 ราย 

 

ชาวนาสุรินทร์แห่รับเงินค่าข้าว นำใช้หนี้นอกระบบ

บรรยากาศที่ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาสุรินทร์ พบว่า มีเกษตรกรชาวนาที่เข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าวกับรัฐบาลแห่เดินทางมาเบิกเงินเป็นจำนวนมาก นางคำเพอะ แก้วปรุ อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33 ม.4 ต.แสลงพันธุ์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ ธ.ก.ส. บอกว่าจะได้เงินภายในวันนี้ ตนดีใจมาก ๆ เพราะเสียดอกเบี้ยเงินกู้นอกระบบร้อยละ 5 มานานหลายเดือนแล้ว วันนี้ ตนจะมาเบิกเงินสด จำนวน 81,000 บาท เพื่อนำไปใช้หนี้นอกระบบ

ด้าน นายสำคัญ อยู่ทองอ่อน ผู้จัดการศูนย์ธุรกิจสินเชื่อ ธ.ก.ส.สุรินทร์ กล่าวว่า งบที่ ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่ จัดสรรให้สำนักงาน ธ.ก.ส.สุรินทร์ ทั้งหมด 1,900,660,264 บาท (หนึ่งพันเก้าร้อยล้านหกแสนหกหมื่นสองร้อยหกสิบสี่บาท) ซึ่ง ธ.ก.ส.สุรินทร์ได้จ่ายวงเงินให้ ธ.ก.ส. ทุกสาขาในพื้นที่ จ.สุรินทร์ เรียบร้อยแล้ว กำหนดจ่ายเงินในโครงการรับจำนำข้าวให้เกษตรกรภายในวันที่ 30 พ.ค. 57 ขณะนี้ มียอดค้างชำระเพียงสองพันกว่าล้านบาท คาดว่าภายในอาทิตย์นี้หรืออาทิตย์หน้า จะได้เงินสองพันกว่าล้าน มาจ่ายให้ชาวนาที่เข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าวกับรัฐบาลต่อไป

 

Advertisement Replay Ad
ไขปัญหาการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ปีภาษี 2560

ไขปัญหาการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ปีภาษี 2560

'ไทยพาณิชย์' คาดหุ่นยนต์จะทำแรงงานไทยตกงาน 650,000 คน

'ไทยพาณิชย์' คาดหุ่นยนต์จะทำแรงงานไทยตกงาน 650,000 คน

'UBER' เตรียมขายกิจการในอาเซียนให้ 'Grab'

'UBER' เตรียมขายกิจการในอาเซียนให้ 'Grab'

'สตาร์บัคส์' เปิดตัวบัตรเครดิตของตัวเอง

'สตาร์บัคส์' เปิดตัวบัตรเครดิตของตัวเอง

'นครปฐมโมเดล' ปักธงจังหวัดไร้เงินสด นำร่องแห่งแรกของประเทศ

'นครปฐมโมเดล' ปักธงจังหวัดไร้เงินสด นำร่องแห่งแรกของประเทศ

[TME 2018] รวมโปรโมชันบัตรเครดิตในงาน Thailand Mobile Expo 2018

[TME 2018] รวมโปรโมชันบัตรเครดิตในงาน Thailand Mobile Expo 2018

'หอการค้าไทย' เผยผลสำรวจคอร์รัปชันยังรุนแรง จ่ายใต้โต๊ะสูงสุดในรอบ 3 ปี

'หอการค้าไทย' เผยผลสำรวจคอร์รัปชันยังรุนแรง จ่ายใต้โต๊ะสูงสุดในรอบ 3 ปี

ไทยครองแชมป์ประเทศที่มีความทุกข์ด้านเศรษฐกิจน้อยที่สุดในโลก

ไทยครองแชมป์ประเทศที่มีความทุกข์ด้านเศรษฐกิจน้อยที่สุดในโลก

'ซีเจ ซูเปอร์มาร์เก็ต' ร้านสะดวกซื้อของคนไทยก้าวไกลระดับหมื่นล้าน

'ซีเจ ซูเปอร์มาร์เก็ต' ร้านสะดวกซื้อของคนไทยก้าวไกลระดับหมื่นล้าน

เปิดสมรภูมิ ศึกชิงบัลลังก์เจ้าแม่เครื่องสำอางไทย

เปิดสมรภูมิ ศึกชิงบัลลังก์เจ้าแม่เครื่องสำอางไทย

แห่จอง “เจฟินคอยน์” เงินดิจิทัลไทยตัวแรก สวนทางคำเตือนแบงก์ชาติ

แห่จอง “เจฟินคอยน์” เงินดิจิทัลไทยตัวแรก สวนทางคำเตือนแบงก์ชาติ

เช็คด่วน! โรงพยาบาลเอกชนรับประกันสังคม 2561 ที่ไหนว่าง–ที่ไหนเต็ม

เช็คด่วน! โรงพยาบาลเอกชนรับประกันสังคม 2561 ที่ไหนว่าง–ที่ไหนเต็ม

'กยศ.' ลงดาบพวกเบี้ยวหนี้ ให้นายจ้างหักเงินเดือน เริ่ม มิ.ย.นี้

'กยศ.' ลงดาบพวกเบี้ยวหนี้ ให้นายจ้างหักเงินเดือน เริ่ม มิ.ย.นี้

บิ๊กตู่เฮอีก! อันดับงบประมาณไทยโปร่งใสมากขึ้น

บิ๊กตู่เฮอีก! อันดับงบประมาณไทยโปร่งใสมากขึ้น

'ฮาร์ทบีท' ลูกอมวาเลนไทน์พันล้าน

'ฮาร์ทบีท' ลูกอมวาเลนไทน์พันล้าน

แบงก์ชาติเตรียมอนุญาตร้านสะดวกซื้อให้บริการด้านการเงิน

แบงก์ชาติเตรียมอนุญาตร้านสะดวกซื้อให้บริการด้านการเงิน

‘กุหลาบ’ แพง สงขลาขายดอกไม้ช่อละ 500-3,000 บาท

‘กุหลาบ’ แพง สงขลาขายดอกไม้ช่อละ 500-3,000 บาท

ประกันสังคมเด้งรับนโยบายมีลูกช่วยชาติ เพิ่มสิทธิค่าคลอด-ค่าสงเคราะห์รายเดือน

ประกันสังคมเด้งรับนโยบายมีลูกช่วยชาติ เพิ่มสิทธิค่าคลอด-ค่าสงเคราะห์รายเดือน

'เยาวราช 4.0' เผยภาพสถานีรถไฟฟ้าวัดมังกร ตกแต่งสไตล์จีน-ยุโรป

'เยาวราช 4.0' เผยภาพสถานีรถไฟฟ้าวัดมังกร ตกแต่งสไตล์จีน-ยุโรป

'ราคาทองคำ' ช่วงตรุษจีนปรับลดลง

'ราคาทองคำ' ช่วงตรุษจีนปรับลดลง

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์