เปิดคลังโฉนดคนดัง วัดใจประโยชน์ ส่วนตัว VS ส่วนรวมค้านหรือหนุน กม.ภาษีที่ดิน

เปิดคลังโฉนดคนดัง วัดใจประโยชน์ ส่วนตัว VS ส่วนรวมค้านหรือหนุน กม.ภาษีที่ดิน

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ก็ยืนยันหนักแน่นว่า รัฐบาลเอาจริง !!! ช่วงนี้เอง ที่กลุ่มผลประโยชน์เริ่มจุดประเด็นแบบเดิมๆ ถ้าไม่พร้อม...อย่าดันทุรัง

เอาเข้าจริง รัฐบาลและนักการเมือง ทุกยุคทุกสมัย ไม่เคยพร้อมในการปฏิรูปภาษีทรัพย์สิน

แม้แต่ในรัฐบาลสุรยุทธ์ จุลานนท์ รัฐบาลที่มาจากการรัฐประหาร ซึ่งน่าจะผลักดันกฎหมายภาษีที่ดินได้สำเร็จ มากกว่ารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง แต่ผลปรากฏว่า รัฐบาลขุนนาง กลับแสดงธาตุแท้ ได้ชัดเจนยิ่งว่า นักการเมือง เสียอีก

ครั้งนั้นรัฐบาลสุรยุทธ์ เขี่ยกฎหมายภาษีที่ดิน พ้นที่ประชุมครม. โดยอ้างเสีย สวยหรูว่า ให้เป็นเรื่องของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

ทั้งที่ ข้อดีของ ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างคือจุดเริ่มต้นของการลดการกักตุนที่ดินเพื่อเก็งกำไร และยังทำให้องค์กรปกครองท้องถิ่นมีรายได้ 90,000 ล้าน และยังเป็นการจัดระบบการถือครองทรัพย์สินอย่างมีประสิทธิภาพ สำคัญที่สุดคือภาษีที่ดินจะก่อให้เกิดความเป็นธรรมและลดความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย

ฉะนั้นแล้ว หากร่างกฎหมายภาษีที่ดินจะไปไม่ถึงฝั่ง ก็อาจต้องโทษนักการเมืองในสภาและกลุ่มทุนใหญ่ที่กักตุนที่ดิน

เพราะหากภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างมีผลบังคับใช้ แน่นอนว่า ภาระภาษีในการถือครองที่ดินของกลุ่มแลนด์ลอร์ดย่อมต้องเพิ่มมากอย่างไม่ต้องสงสัย

กล่าวกันว่า การเล่นเกม ชักเย่อ ของผู้ทรงเกียรติ อาจทำได้หลายรูปแบบ รูปแบบที่หนึ่งคือ คัดค้าน โดยอ้างว่าภาษีที่ดินจะเป็นภาระภาษีของชาวไร่ชาวนา

สอง เสนอขอแก้ไขในชั้นกรรมาธิการวิสามัญ ลดอัตราภาษีให้ต่ำที่สุด

สาม คว่ำ ร่างกฎหมาย (มันเลย) ในสภา

สี่ ใช้กลยุทธยื้อจนกฎหมายตกสภาไปในที่สุด

ล่าสุด ประชาชาติออนไลน์ เปิดบัญชีทรัพย์สิน โดยเฉพาะพอร์ตที่ดินและสิ่งปลูกสร้างของนักการเมืองครั้งล่าสุด เพื่อจะดูผลประโยชน์ได้เสียของท่านผู้ทรงเกียรติ และอาจทำให้ชาวบ้านได้เห็นจุดยืนของ ฯพณฯ ต่อร่างกฎหมายได้เป็นอย่างดี

จากการตรวจสอบแลนด์ลอร์ดตัวจริงเสียงจริง น่าจะได้แก่นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตหัวหน้าพรรคชาติไทย ผู้ชักใย พรรคชาติไทยพัฒนา

บนเส้นทางการเมืองถึงวันนี้ หลงจู๊ บรรหาร แห่งสุพรรณบุรี มีที่ดินสะสมทั้งในกรุงเทพฯ สุพรรณบุรี ชัยนาท และนนทบุรี รวม 201 แปลง มูลค่ารวม 1,707.4 ล้านบาท ยังไม่นับรวมบ้าน 3 หลัง มูลค่า 73 ล้านบาท

แต่ถ้านับรวมเฉพาะที่ดินนายบรรหารและคุณหญิงแจ่มใส มีที่ดินรวมกันประมาณ 1,893 ไร่ โดยเฉพาะที่ดินทำเลทองย่านถนนจรัญสนิทวงศ์ รวมมูลค่า 176 ล้านบาท ถนนบรมราชชนนี ตลิ่งชัน 180 ล้านบาท และบริเวณ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 850 ล้านบาท

ขณะที่รัฐบาลโอบามาร์ค รัฐมนตรีที่มีที่ดินมากที่สุด ได้แก่นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รมช.คลัง มี 42 แปลง 580.7 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นที่ดินใน จ.ระยอง จ.เชียงใหม่ และ จ.สระบุรี นอกจากนี้ยังมีบ้าน 3 หลัง มูลค่ารวม 63.8 ล้านบาท นับเฉพาะบ้านแขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ (ดอนเมือง) หลังเดียว มีมูลค่าถึง 50 ล้านบาท

นายชุมพล ศิลปอาชา รมว.ท่องเที่ยวฯ และภริยา มี 16 แปลง 379.3 ล้านบาท ส่วนบ้านมี 2 หลัง มูลค่า 40 ล้านบาท นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ภริยาและบุตรไม่บรรลุนิติภาวะ มี 32 แปลง 324.9 ล้านบาท ส่วนบ้าน 3 หลัง มีมูลค่ารวมกัน 40.5 ล้านบาท

นายวรรณรัตน์ ชาญนุกูล รมว.พลังงาน และภริยา มีรวมกัน 24 แปลง 220.4 ล้านบาท แลนด์ลอร์ดที่ออกจาก ครม.มาร์คไปแล้ว คือนายชาติชาย พุคยาภรณ์ อดีต รมช.เกษตรฯ ภริยาและบุตรไม่บรรลุนิติภาวะ มีที่ดินรวม 145 แปลง 340.5 ล้านบาท ส่วนสิ่งปลูกสร้างมีรวมกับภริยา 66 หลัง ส่วนใหญ่เป็นบ้านและอาคารชุด มูลค่ารวมกันประมาณ 61.5 ล้านบาท

อีกคนคือนักการเมืองรุ่นเก๋าลายคราม นายไพฑูรย์ แก้วทอง รมว.แรงงาน และภริยา มีที่ดินรวม 51 แปลง 104.8 ล้านบาท ส่วนสิ่งปลูกสร้างมีรวมกัน 13 หลัง มูลค่า 123.1 ล้านบาท ส่วนนายชาญชัย ชัยรุ่งเรือง รมว.อุตสาหกรรม หัวหน้าพรรคเพื่อแผ่นดิน มีโรงเรือนและสิ่งปลูกสร้าง จำนวน 8 หลัง มูลค7 ล้านบาท

ส่วนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี มีที่ดินเพียง 2 แปลง 19.5 ล้านบาท

เทพเทือก นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ มีทรัพย์สิน 98.2 ล้านบาท นับเฉพาะที่ดินมี 50 แปลง มูลค่า 79.4 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นที่ดินใน อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ส่วนสิ่งปลูกสร้างมีคอนโดมิเนียมเขตบางเขน 1 ห้อง และบ้านพักที่ ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี 2 หลัง รวมมูลค่า 5.9 ล้านบาท

ขณะที่รัฐมนตรีที่รวยที่สุดใน ครม.มาร์ค คือนายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง และภริยา มีที่ดินรวม 26 แปลง 147.1 ล้านบาท

แลนด์ลอร์ดตัวจริงอีกคนในยุครัฐบาลประชาธิปัตย์ ก็คือ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. นอกจากทรัพย์สิน 600 กว่าล้านบาทแล้ว คุณชายหมูยังมีที่ดินสะสม 40 แปลง 72-2-60 ไร่ มูลค่า 590 ล้านบาท

เอาเข้าจริงแล้ว คุณชายสุขุมพันธุ์ได้รับที่ดินมรดกจากพระบิดา 25 แปลง 13-1-60 ไร่ อยู่ในกรุงเทพฯ 12 แปลง ใน อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 3 แปลง ส่วนที่ดินของคุณชาย จำนวน 15 แปลง อยู่ใน ต.บางปลากด อ.องครักษ์ จ.นครนายก 1 แปลง ต.หนองแก อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ 1 แปลง ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี 1 แปลง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ 9 แปลง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 3 แปลง รวมมูลค่า 480.5 ล้านบาท

นอกจากนี้ หากย้อนกลับไปในรัฐบาลชุดก่อนๆ จะพบว่า ที่ดิน คือของสะสมยอดฮิตของบรรดารัฐมนตรีเสมอมา

สมัยรัฐบาลสมชาย วงศ์สวัสดิ์ มีรัฐมนตรีถือครองที่ดิน 763 แปลง หรือเฉียด 6,000 ไร่ มูลค่ามากกว่า 2.2 พันล้านบาท อดีตรัฐมนตรีแลนด์ลอร์ด ได้แก่นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ อดีตรองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ และคู่สมรสมี 60 แปลง 144 ไร่ 148.6 ล้านบาท

นายโอฬาร ไชยประวัติ อดีตรองนายกฯ และคู่สมรส มีที่ดินรวมกัน 95 แปลง 489 ไร่ 227.2 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นที่ดินใน จ.เลย และ จ.เชียงใหม่ นายโอฬารยังมีบ้าน 3 หลัง รวมมูลค่า 12 ล้านบาท

อีกคนคือนายประสงค์ โฆษิตานนท์ อดีต รมช.มหาดไทย และคู่สมรส มีมูลค่าที่ดินรวมกันเฉียด 300 ล้านบาท

ในรัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช มีเจ้าพ่อแลนด์ลอร์ดหลายคนเช่นกัน ได้แก่ น.พ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีตรองนายกฯ และ รมว.คลัง และคู่สมรส มี 32 แปลง 78 ล้านบาท โดยเป็นของหมอเลี้ยบ 17 แปลง 19 ล้านบาท ส่วนนางปราณี คู่สมรส มี 32 แปลง 59 ล้านบาท

ส่วนใหญ่เป็นโฉนดที่ดินใน อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี (17 แปลง) อ.เมือง จ.ปทุมธานี (3 แปลง) อ.หางดง จ.เชียงใหม่ (2 แปลง) อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา น.ส.3 ก. อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ (2 แปลง) น.ส.3 ก. อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี (1 แปลง) ที่ดินใน จ.นครปฐม (2 แปลง) และเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี (1 แปลง)

ส่วนโรงเรือนและสิ่งปลูกสร้างของหมอเลี้ยบและนางปราณี มีรวมกัน 9 หลัง มูลค่ารวม 10 ล้านบาท

นายวุฒิพงษ์ ฉายแสง อดีต รมว.วิทยาศาสตร์ มีที่ดิน 29 แปลง 34.2 ล้านบาท ส่วนนายเสนาะ เทียนทอง หัวหน้าพรรคประชาราช มี 74 แปลง 189.5 ล้านบาท ขณะที่นายสรวงศ์ เทียนทอง ลูกป๋าเหนาะ มี 32 แปลง 60 ไร่ มูลค่า 83.1 ล้านบาท

นักสะสมที่ดินอีกคนใน ครม.สมัคร คือพลโทหญิงพูนภิรมย์ ลิปตพัลลภ อดีต รมว.พลังงาน มีที่ดิน 13 แปลง มูลค่ารวมราว 291.2 ล้านบาท

ส่วน ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง อดีต รมว.มหาดไทย มีที่ดินรวมกันกับภริยา 12 แปลง 165 ไร่ มูลค่า 78.5 ล้านบาท ส่วนใหญ่อยู่ใน อ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา จ.หนองคาย ที่ดินในเขตบางบอน และเขตบางขุนเทียน

ในยุครัฐบาลขิงแก่ภายใต้ท็อปบูต คมช.แลนด์ลอร์ดใน ครม.พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี อดีตนายกฯ ที่ถือครองที่ดินมากที่สุด ได้แก่นายปิยบุตรและนางสุจินตนา ชลวิจารณ์ มีที่ดินรวมกัน 137 แปลง รวมมูลค่า 808.6 ล้านบาท

ส่วนแลนด์ลอร์ดคนอื่นๆ ได้แก่ พล.อ.สุรยุทธ์ และภริยา มีที่ดินรวม 11 แปลง มูลค่ารวม 22.8 ล้านบาท เป็นโฉนดที่ดินใน ต.บางคุ้ง อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี (4 แปลง) อ.เมือง จ.ลพบุรี 1 แปลง ต.น้ำอ้อม อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ 2 แปลง มีนบุรี กทม. 1 แปลง พญาไท กทม. 1 แปลง และใน อ.บางเสาธง สมุทรปราการ 2 แปลง

นายไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม อดีตรองนายกฯ และ รมว.พัฒนาสังคมฯ และคู่สมรส มีที่ดินรวม 16 แปลง มูลค่า 87.1 ล้านบาท เป็นโฉนดใน อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 4 แปลง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 1 แปลง ในกรุงเทพฯ 2 แปลง กำแพงแสน จ.นครปฐม 2 แปลง ที่ดินใน จ.ลำพูน 1 แ.ลพบุรี 1 แปลง อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ 1 แปลง จ.ชลบุรี 3 แปลง และใน จ.ระยอง 1 แปลง

นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ อดีต รมว.พลังงาน และคู่สมรส มีที่ดินรวม 17 แปลง 206.7 ล้านบาท ส่วนใหญ่อยู่ใน จ.อุทัยธานี และ จ.ปทุมธานี ส่วนโรงเรือนและสิ่งปลูกสร้างมี 6 หลัง รวม 79.6 ล้านบาท

นายสิทธิชัย โภคัยอุดม อดีต รมว.ไอซีที และคู่สมรส สะสมที่ดินรวม 34 แปลง มูลค่า 417 ล้านบาท นายอารีย์ วงศ์อารยะ และคู่สมรส 48 แปลง มูลค่ารวม 86.6 ล้านบาท กว่าครึ่งเป็นที่ดินใน อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี และ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

ขิงแก่แลนด์ลอร์ดอีกคน คือนายนิตย์ พิบูลสงคราม อดีต รมว.ต่างประเทศ มีที่ดิน 5 แปลง ในประเทศ 4 แปลง ต่างประเทศ 1 แปลง (199 Ford Hill Rd.Jewett,NYX) มูลค่ารวม 260.2 ล้านบาท โรงเรือนและสิ่งปลูกสร้าง 20 หลัง มูลค่า 41.8 ล้านบาท ส่วนใหญ่คือคอนโดฯ และอาคารชุด

ส่วนใน ครม.ยุค พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ไม่มีใครถือครองที่ดิน คิดเป็นจำนวนแปลงมากเท่ากับ คุณหญิงหน่อย สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ และนายสมยศ ลีลาปัญญาเลิศ สามี ที่สะสมที่ดินแปลง จำนวน 864 แปลง มูลค่าประมาณ 782.2 ล้านบาท ส่วนมากเป็นที่ดินในต่างจังหวัด ได้แก่ปทุมธานี ลพบุรี นครราชสีมา นครนายก นครสวรรค์ พระนครศรีอยุธยา และเกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

นอกจากนี้ยังมีโรงเรือนและสิ่งปลูกสร้างรวมกัน 6 หลัง 61.9 ล้านบาท แลนด์ลอร์ดตัวจริงอีกคน คือนายกันตธีร์ ศุภมงคล อดีต รมว.ต่างประเทศ ที่ร่ำรวยที่ดินมากถึง 191 แปลง มูลค่ารวมราว 2,955 ล้านบาท เรียกว่ากินได้ไปตลอดชีวิต รวมทั้งบ้านและสิ่งปลูกสร้างรวม 11 หลัง รวมมูลค่าประมาณ 130.5 ล้านบาท

ส่วน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีที่ดินเพียง 3 แปลง มูลค่า 1.1 ล้านบาท ผิดกับคุณหญิงพจมาน ภริยา ที่มีมากถึง 123 แปลง มูลค่ารวมประมาณ 2,079 ล้านบาท ไม่นับรวมบ้าน 5 หลัง มูลค่ารวม 588 ล้านบาท และสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ 37 แห่ง มูลค่ารวม 289.6 ล้านบาท

ต้องจับตาดูว่า ท่านผู้ทรงเกียรติในฟากรัฐบาลและฝ่ายค้านที่ร่ำรวยที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ตลอดจนผู้ทรงอิทธิพลในสังคมไทยจะค้านหรือหนุนร่างกฎหมายฉบับนี้หรือไม่ อย่างไร ?

Advertisement Replay Ad
ไขปัญหา ค่าลดหย่อนภาษีคืออะไร?

ไขปัญหา ค่าลดหย่อนภาษีคืออะไร?

5 อาชีพเสริม ใช้ทุนน้อย แต่รายได้ดี

5 อาชีพเสริม ใช้ทุนน้อย แต่รายได้ดี

หนี้เยอะ หนี้หลายก้อน ควรจัดการอย่างไรดี?

หนี้เยอะ หนี้หลายก้อน ควรจัดการอย่างไรดี?

จุฬาฯ ฟันธงปี 2561 ท่องเที่ยว-ส่งออก-การลงทุนของรัฐ ยังโตต่อเนื่อง

จุฬาฯ ฟันธงปี 2561 ท่องเที่ยว-ส่งออก-การลงทุนของรัฐ ยังโตต่อเนื่อง

กระทรวงพาณิชย์ ยืนยันไม่มีการค้าร่วมกับเกาหลีเหนือแล้ว

กระทรวงพาณิชย์ ยืนยันไม่มีการค้าร่วมกับเกาหลีเหนือแล้ว

คลังชงครม.ลดภาษีท่องเที่ยวเมืองรอง

คลังชงครม.ลดภาษีท่องเที่ยวเมืองรอง

แบงก์ชาติ เตือนลงทุน ‘Bitcoin’ ยังไม่มีกฎหมายคุ้มครอง

แบงก์ชาติ เตือนลงทุน ‘Bitcoin’ ยังไม่มีกฎหมายคุ้มครอง

เปิดอาณาจักรธุรกิจ 'Disney' ผู้ยิ่งใหญ่ความบันเทิงในศตวรรษที่ 21

เปิดอาณาจักรธุรกิจ 'Disney' ผู้ยิ่งใหญ่ความบันเทิงในศตวรรษที่ 21

มาทำภาษีให้เป็นเรื่องง่าย Plan เองได้ แค่ 3 นาที #แพลนดีมีเหลือใช้

มาทำภาษีให้เป็นเรื่องง่าย Plan เองได้ แค่ 3 นาที #แพลนดีมีเหลือใช้

"เฟด" ปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ตามคาด

"เฟด" ปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ตามคาด

ปิดดีล! Disney บรรลุข้อตกลงทุ่มเงิน 2 ล้านล้านบาท 'เทคโอเวอร์' Fox

ปิดดีล! Disney บรรลุข้อตกลงทุ่มเงิน 2 ล้านล้านบาท 'เทคโอเวอร์' Fox

"Facebook" เผยมาตรการหลีกเลี่ยงการถูกเก็บภาษีย้อนหลัง

"Facebook" เผยมาตรการหลีกเลี่ยงการถูกเก็บภาษีย้อนหลัง

สายการบินอังกฤษ อาจสูญเสียสิทธิการบินในอียู หลัง Brexit

สายการบินอังกฤษ อาจสูญเสียสิทธิการบินในอียู หลัง Brexit

เทนเซ็นต์ส่งบริการใหม่ 'WeChat Official Account' สะพานเชื่อมธุรกิจไทยสู่ชาวจีน

เทนเซ็นต์ส่งบริการใหม่ 'WeChat Official Account' สะพานเชื่อมธุรกิจไทยสู่ชาวจีน

กองสลากแนะผู้ซื้อหวยเซ็นชื่อสลักกันถูกโกง

กองสลากแนะผู้ซื้อหวยเซ็นชื่อสลักกันถูกโกง

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดปีใหม่ 2561 คนกรุงใช้จ่าย 29,600 ล้านบาท

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดปีใหม่ 2561 คนกรุงใช้จ่าย 29,600 ล้านบาท

มติคณะรัฐมนตรี ประกาศเว้นค่ามอเตอร์เวย์ปีใหม่ 28 ธ.ค.60 - 4 ม.ค.61

มติคณะรัฐมนตรี ประกาศเว้นค่ามอเตอร์เวย์ปีใหม่ 28 ธ.ค.60 - 4 ม.ค.61

ค้นหาคำตอบทำไม 'Facebook' จึงเป็นสรวงสวรรค์ของคนทำงาน

ค้นหาคำตอบทำไม 'Facebook' จึงเป็นสรวงสวรรค์ของคนทำงาน

สภาพัฒน์ฯ เผยไทยหลุดพ้นประเทศยากจนแล้ว

สภาพัฒน์ฯ เผยไทยหลุดพ้นประเทศยากจนแล้ว

ห้างค้าปลีกทั่วไทยลดราคาสินค้ารับปีใหม่ตามนโยบายรัฐ 14 ธ.ค.นี้

ห้างค้าปลีกทั่วไทยลดราคาสินค้ารับปีใหม่ตามนโยบายรัฐ 14 ธ.ค.นี้

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

ส่งอีเมล์