ข่าวเศรษฐกิจ ข่าวการเมือง ราคาทอง การลงทุน ตลาดหุ้น ราคาทองคําย้อนหลัง sme ธุรกิจส่วนตัว ภาษี ราคาน้ำมัน

ธนาคาร 28 แห่ง เสี่ยงเจ๊ง !
เมนู

ธนาคาร 28 แห่ง เสี่ยงเจ๊ง !

| เปิดอ่าน | ความคิดเห็น 18

voice tv

voice tv สนับสนุนเนื้อหา

สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ "มูดีส์" ลดเครดิต ธนาคารสเปนลงแล้วอีกกว่า 28 แห่ง จากความไม่มั่นใจในความสามารถของรัฐบาลสเปนในการช่วยเหลือสถาบันทางการเงินต่างๆ ได้

ธนาคาร 28 แห่ง เสี่ยงเจ๊ง !

สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ "มูดีส์" ลดเครดิต สเปนลงแล้วอีกกว่า 28 แห่ง จากความไม่มั่นใจในความสามารถของรัฐบาลสเปนในการช่วยเหลือสถาบันทางการเงินต่างๆ ได้

"มูดีส์" สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือทางการเงินระหว่างประเทศ ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือครั้งใหม่ให้กับธนาคารสเปนจำนวน 28 แห่งแล้ว

โดยมีการปรับลดตั้งแต่ 1 ขั้น จนถึง 4 ขั้น ซึ่งการปรับลดครั้งนี้ เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่รัฐบาลสเปน ขอเงินกู้ฉุกเฉินจากสหภาพยุโรปสูงถึง 2 ล้าน 5 แสนล้านบาท เพื่ออุ้มสถาบันการเงินในประเทศ

มูดีส์ กล่าวว่า สถาบันการเงินของสเปนทั้ง 28 แห่ง กำลังเผชิญกับความเสี่ยงในโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อย่างหนัก ผนวกกับการที่รัฐบาลสเปนถูกลดอันดับความน่าเชื่อถือทางการเงินในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาถึง 3 ขั้น

ทำให้ มูดีสิ์ มองว่า รัฐบาลสเปนอาจจะไม่สามารถให้ความช่วยเหลือทางการเงินเพื่ออุ้มภาคการธนาคารในประเทศได้ ซึ่งเหตุผลดังกล่าว เป็นเหตุผลหลักที่มูดีส์ใช้ในการพิจารณาความน่าเชื่อถือของสถาบันการเงินต่างๆ ทั่วโลก

ทั้งนี้ การปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของธนาคาร จะส่งผลให้ ธนาคาร ต้องจ่ายหนี้สินในจำนวนที่เพิ่มมากขึ้น ในขณะที่นักลงทุนหรือบรรดาเจ้าหนี้

ก็มีความต้องการให้อัตราดอกเบี้ยปรับตัวสูงขึ้นด้วย เนื่องจากความเสี่ยงในการชำระหนี้ที่มากขึ้นเป็นทวีคูณ อย่างไรก็ตาม นักเศรษฐศาสตร์มองว่า

การเพิ่มอัตราดอกเบี้ยเพียงเล็กน้อยอาจส่งผลกระทบไม่มากนักเพราะอัตราดอกเบี้ยในเวลานี้ อยู่ในอัตราที่ต่ำมากอยู่แล้ว

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของมูดีส์ เกิดขึ้นภายหลังการปรับลดเครดิตของสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ทั่วโลกกว่า 15 แห่งอาทิ เจพี มอร์แกน โกลด์แมน แซคส์ และเครดิต สวิส

ซึ่งการปรับลดความน่าเชื่อถืออย่างต่อเนื่อง ทำให้เศรษฐกิจโลกอยู่ในภาวะสั่นคลอนเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้ นอกจาก สหรัฐอเมริกาและประเทศในแถบยุโรปที่เผชิญกับเศรษฐกิจที่ถดถอยแล้ว

ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่อย่างจีน อินเดีย และบราซิล ก็เริ่มเผชิญกับการชะลอตัวทางเศรษฐกิจเช่นเดียวกัน

เนื้อหาโดย voice tv

voice-tv
ร่วมติดตามข่าวสาร และไอเดียสุดเจ๋ง เรื่องธุรกิจส่วนตัว SME
กับเราได้ที่นี่
http://money.sanook.com

Sanook.commenu